Cách kê bàn ăn đúng phong thuỷ cho người Việt

Trong văn hóa người Việt, việc kê bàn ăn đúng phong thủy là rất quan trọng. Nhiều người quan niệm rằng đặt bàn ăn không đúng chỗ sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, sức khoẻ và gia đạo của mỗi nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách bố trí bàn ăn hợp lý để đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cũng như đưa ra các lưu ý để bạn lựa chọn vị trí kê bàn ăn đúng phong thuỷ đem lại may mắn, sự thịnh vượng cho ngôi nhà của mình.

Vị trí kê bàn ăn đúng phong thuỷ giúp gia chủ thịnh vượng

Phong thủy là một lĩnh vực quan niệm của người Việt về sự ảnh hưởng của môi trường và vị trí tác động đến sức khỏe, tài lộc và cuộc sống của con người. Một không gian ăn uống đúng phong thủy cần phải đảm bảo sự cân bằng và hài hòa giữa các yếu tố trong không gian phòng ăn. Ví dụ, bàn ăn không nên đặt quá gần cửa ra vào, cửa sổ hoặc cửa bếp vì điều này sẽ làm gián đoạn lưu lượng khí và tài lộc trong phòng.
Vị trí để kê bàn ăn phù hợp phải đảm bảo sự tiện lợi và thoải mái cho việc sử dụng, đồng thời cũng phải tuân thủ những lưu ý phong thủy để tạo ra một không gian ăn uống hài hòa và thu hút tài lộc. Dưới đây là một số vị trí thích hợp để kê bàn ăn.

Trung tâm của phòng ăn

Nếu phòng ăn có diện tích lớn, vị trí trung tâm của phòng ăn là một lựa chọn tốt. Điều này giúp tạo ra không gian ăn uống rộng rãi, thoải mái và tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng cho các thành viên trong gia đình.

Đặt bàn ăn cạnh cửa sổ

Đặt bàn ăn ở gần cửa sổ có thể giúp tạo ra một không gian ăn uống sáng sủa và thông thoáng. Nếu có điều kiện, bạn nên bố trí bàn ăn gần cửa sổ bởi:
  • Tận dụng ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng tự nhiên cũng giúp tăng cường cảm giác thoải mái và tạo ra một không gian bếp ấm áp và rộng rãi hơn.
  • Tạo cảm giác thư giãn: Khi ngồi ăn cùng gia đình hoặc bạn bè, bạn có thể nhìn ra cửa sổ và tận hưởng không gian xung quanh, giúp giảm stress và tạo cảm giác thư giãn.
  • Thoáng mát và giảm mùi: Khi đặt bàn ăn cạnh cửa sổ, mùi trong không gian bếp sẽ được thông thoáng hơn, giúp không khí trong lành hơn.

Số ghế nên là số chẵn

Cách kê bàn ăn đúng phong thuỷ cho người Việt
Số ghế trên bàn nên là số chẵn
Theo quan niệm người Việt những vật có đôi có cặp luôn mang lại sự may mắn. Số lẻ vừa khó bày trí mà lại hung khí về mặt phong thuỷ. Vì vậy, khi chọn số ghế trên bàn ăn, nên chọn số chẵn để mang lại nhiều may mắn và tốt lành cho gia đình. Điều này cũng giúp tình cảm giữa các thành viên gia đình tốt hơn rất nhiều. Số lượng ghế đặt ở mỗi bàn ăn nên là bàn ăn 4 ghế, 6 ghế, 8 ghế,…

Đặt bàn ăn quay mặt về cửa chính hoặc cửa sổ phòng ăn

Theo phong thủy, khi bố trí bàn ăn nên đặt bàn để quay mặt về cửa sổ hoặc cửa chính của phòng ăn để tránh mang lại điềm gở. Nếu quay lưng về phía cửa sẽ tạo ra cảm giác bất an và không thoải mái cho mọi người, ảnh hưởng đến tâm trạng và cả bữa cơm của gia đình. Nếu không thể sắp xếp bàn ăn sao cho tất cả mọi người không quay lưng về hướng cửa sổ, cửa chính thì bạn có thể đặt một chiếc gương ở phía trước mặt để mọi người có thể xem được phía sau và tránh mang lại điềm xấu.

Kiêng kỵ các vị trí không nên đặt bàn ăn khiến tiền tài sa sút, vợ chồng lục đục

Không kê thẳng với cửa chính

Theo quan niệm phong thủy, không được bố trí bàn ăn trong bếp quá gần cửa ra vào vì nếu không sức khỏe và tài lộc của gia đình sẽ bị ảnh hưởng một cách khó lường. Đặt bàn ăn quá gần cửa ra vào có thể làm cho người ngồi ăn bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ có người đến chơi và phải tiếp khách. Làm cho bữa ăn trở nên căng thẳng mất ngon và sự tiêu hóa cũng bị cản trở nghiêm trọng.
Cửa ra vào là nơi nạp khí cho cả ngôi nhà, vì thế dòng khí vào nhà cần được lưu thông để đi tới các phòng, góc của ngôi nhà. Nếu bàn ăn được đặt trên trục đường đi của dòng khí, sẽ làm cản trở sự lưu thông và gây ảnh hưởng không tốt đến ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu không có sự lựa chọn khác bạn có thể sử dụng một tấm rèm che để ngăn tầm mắt của người ngoài nhìn vào nhưng người bên trong nhà vẫn nhìn được ra.

Không kê đối diện với nhà WC

Nhà vệ sinh là nơi chứa đựng nhiều vi khuẩn và mùi hôi khó chịu. Đặt bàn ăn đối diện cửa nhà vệ sinh sẽ gây ra cảm giác khó chịu, không thoải mái cho người ngồi ăn và ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Đặc biệt khi nhà có khách đến chơi và ở lại dùng bữa, bàn đối diện nhà WC có thể gây mất sự lịch sự với khách. Hơn hết nếu đặt bàn ăn đối diện cửa nhà WC cũng không đảm bảo về mặt phong thủy. Theo phong thủy, cửa nhà vệ sinh có thể là nguồn phát tài khí xấu và có thể khiến cho tài lộc và sức khỏe trong gia đình bị ảnh hưởng.
Vì vậy, để tạo ra một không gian ăn uống hợp lý bạn nên chọn vị trí đặt bàn ăn sao cho không đối diện với cửa nhà vệ sinh. Nếu không có sự lựa chọn khác, bạn có thể sử dụng màn cửa hoặc màn chắn.

Không kê đối diện với bàn thờ

Phòng thờ là nơi linh thiêng được coi là nơi tôn kính các vị thần linh, tổ tiên trong gia đình. Đặt bàn ăn đối diện phòng thờ có thể làm giảm sự thiêng liêng. Theo phong thủy, đặt bàn ăn đối diện phòng thờ có thể gây ra sự xung đột giữa tài lộc và tâm linh trong gia đình và ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.
Nếu bạn ở chung cư với diện tích quá nhỏ hẹp không còn chỗ khác để bố trí bàn ăn thì nên sử dụng rèm để che chắn khu vực thờ cúng lại.

Không kê dưới gầm cầu thang

Không chỉ phòng ngủ mới cần tránh xà ngang mà phòng ăn cũng vậy. Không gian phía trên bàn ăn nên được bố trí bằng phẳng, tránh bị chèn ép. Nếu trần phòng ăn không được bằng phẳng, có xà ngang hoặc nằm dưới chân cầu thang, sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của gia đình vì tạo cảm giác nặng nề và căng thẳng. Vì thế, khi chọn và bố trí bàn ăn, cần suy xét cẩn thận để không ảnh hưởng đến khẩu vị và sức khỏe.

Không nên đặt ở hướng hung

Để tuân thủ quy tắc “trạch mệnh tương phối” trong phong thủy khi bố trí nhà ở, nên xem xét mệnh của chủ nhà để lựa chọn vị trí đặt bàn ăn trong phòng bếp. Nếu chủ nhà thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì nên tránh đặt bàn ăn ở các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Ngược lại, nếu chủ nhà thuộc nhóm Tây tứ mệnh cần tránh đặt bàn ăn ở các hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc. Việc tuân thủ những lưu ý này sẽ giúp tạo ra một không gian ăn uống hài hòa và mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.
Cách kê bàn ăn đúng phong thuỷ cho người Việt
Không đặt bàn ăn ở hướng hung
Vị trí Tây Nam là điểm cần kiêng kị khi đặt bàn ăn, do ngự tại đây có sao Nhị Hắc – đại diện cho bệnh tật. Nếu đặt tại vị trí này thì phòng ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Nếu không thể di chuyển bàn ăn, người chủ nhà có thể hóa giải bằng cách đặt tượng kì lân, sư tử hoặc tì hưu ở đó sao cho đầu tượng hướng ra cửa phòng.

Không kê bàn ăn quá gần bếp và các thiết bị nấu nướng

Thông thường khi đun nấu nhiệt toả ra từ bếp sẽ nóng, nếu đặt bàn ghế ăn gần đó sẽ làm mọi người cảm thấy khó chịu và nóng nực. Nhiệt độ cao từ khu vực đun nấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi. Nhiệt độ cao có thể làm cho không khí trong khu vực bếp trở nên khô và nóng, gây ra khó chịu đặc biệt là trong những ngày hè oi bức.
Vì vậy, hãy đặt bàn ăn ở một vị trí khác trong không gian bếp để tạo ra một không gian ăn uống thoải mái. Khoảng cách hợp ý giữa bàn ăn và khu vực đun nấu khoảng 2m.

Nên mua bàn ăn phù hợp phong thuỷ ở đâu?

Là đơn vị có 12 năm kinh nghiệm, Nội thất Thiên Khang là một trong những thương hiệu nội thất uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi phục vụ tất cả khách hàng từ doanh nghiệp cho đến cá nhân. Showroom nội thất của chúng tôi luôn sẵn trên 100 mẫu bộ bàn ghế các loại. Từ bàn ghế ăn, bàn ghế cafe, bàn làm việc, nội thất gia đình cho đến bàn ăn nhập khẩu và hơn thế nữa.
Các sản phẩm của Thiên Khang được thiết kế với nhiều kiểu dáng đa dạng, từ truyền thống đến hiện đại đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách hàng. Thiên Khang chuyên cung cấp các loại bàn ăn đúng phong thuỷ, giúp tạo nên một không gian ăn uống hài hòa và thu hút tài lộc.
Chúng tôi đảm bảo các sản phẩm của mình đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, bền đẹp và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Với sự tận tâm và chuyên nghiệp, Thiên Khang đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn là địa chỉ mua sắm nội thất phong thuỷ hàng đầu tại Việt Nam.
NỘI THẤT THIÊN KHANG

Kết luận

Với những hướng dẫn về cách kê bàn ăn đúng phong thủy cho người Việt, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để tạo ra một không gian căn bếp thu hút tài lộc. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng phong thủy chỉ là một phần nhỏ trong việc tạo ra không gian bếp. Ngoài ra bạn cần lựa chọn các thiết bị, đồ nội thất và trang trí cho căn bếp sao cho phù hợp với phong cách và sở thích của gia đình. Vì vậy, hãy áp dụng những kiến thức trên kết hợp với sự sáng tạo và tinh tế của mình để tạo ra một không gian ăn uống đẹp và hài hòa, đem lại niềm vui và sức khỏe cho gia đình nhé.
5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.