Lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy hợp gia chủ

Bàn ăn không chỉ là nơi để gia đình tập trung để ăn uống mà còn là nơi giao lưu, trao đổi với nhau sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc lựa chọn kích thước bàn ăn cũng ảnh hưởng đến phong thủy và tài lộc của gia đình. Vì vậy, việc lựa chọn kích thước bàn ăn hợp phong thủy là điều cần thiết để tạo ra một không gian ấm cúng và mang lại tài lộc cho gia chủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy hợp với gia chủ để mang lại sự may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Tìm hiểu về phong thuỷ trong nội thất

Phong thủy là một khái niệm xuất hiện từ xa xưa và được coi là một phần không thể thiếu trong trang trí nội thất gia đình. Phong thủy giúp tạo ra không gian sống cân bằng và hài hòa, giúp gia chủ có một cuộc sống viên mãn và thành công. Nếu kích thước bàn ghế ăn không phù hợp, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc của gia chủ.
Theo quan niệm phong thủy, mọi vật đều có năng lượng và tác động lẫn nhau. Vì vậy, việc sắp xếp nội thất và trang trí phải hợp lý, cân đối để tạo ra một không gian sống tốt cho gia chủ. Phong thủy cũng giúp loại bỏ năng lượng xấu mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình.
Trong trang trí nội thất gia đình, phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn màu sắc, vật dụng, đồ nội thất, địa điểm và hướng của vật dụng. Bằng cách sử dụng phong thủy, gia chủ có thể tạo ra một không gian sống tốt cho cuộc sống của mình, giúp cho sự nghiệp, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc của gia đình được cải thiện.

Kích thước theo phong thủy cho mỗi kiểu dáng bàn ăn

Các kiểu dáng bàn ăn khác nhau sẽ có kích thước phù hợp, khi lựa chọn kích thước bàn ăn cần tính toán số lượng người sử dụng để đảm bảo bàn đủ rộng và thoải mái cho tất cả mọi người. Cũng cần lưu ý hướng đặt bàn ăn để tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho không gian sống phía trước bàn ăn.
Lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy hợp gia chủ
Các kiểu dáng bàn ăn khác nhau sẽ có kích thước phù hợp khác nhau
KIỂU DÁNG BÀN ĂN LOẠI BÀN ĂN KÍCH THƯỚC
Bàn ăn hình tròn 4 người Đường kính từ 85cm đến 100cm.
4-6 người Đường kính từ 100cm đến 130cm.
6-8 người Đường kính từ 130cm đến 170cm.
Bàn ăn hình oval 4-6 người Chiều dài: 135cm
Chiều rộng: 85cm
6-8 người Chiều dài: 170cm
Chiều rộng: 85cm
8-10 người Chiều dài: 200cm
Chiều rộng: 200cm
Bàn ăn hình vuông Có chiều dài 1 cạnh từ 85-105cm.
Bàn ăn hình chữ nhật 4 người Chiều dài: 120cm
Chiều rộng: 85cm
4-6 người Chiều dài: 145cm
Chiều rộng: 85cm.
6-8 người Chiều dài: 190cm
Chiều rộng: 85cm

Kích thước bàn ăn theo phong thuỷ chuẩn thước lỗ ban

Để đo đạc một vật dụng theo phong thủy, thước lỗ ban được sử dụng để chọn ra kích thước thông thủy, kích thước khối xây dựng và kích thước bàn ăn phù hợp để mang lại sự may mắn và hạnh phúc cho gia chủ. Có 3 loại thước lỗ ban khác nhau trên thị trường để sử dụng cho các công việc đo đạc khác nhau, bao gồm:
 • Thước lỗ ban 52,2cm để đo thông thủy
 • Thước lỗ ban 42,9cm để đo các đồ vật nội thất chi tiết
 • Thước lỗ ban 38,8cm để đo đạc xây dựng âm trạch.
Việc lựa chọn kích thước bàn ăn phù hợp theo phong thủy là rất quan trọng trong việc cân đối về số lượng và tỷ lệ cơ thể người sử dụng. Thước lỗ ban loại 42,9cm được sử dụng để đo đạc và đưa ra những số đo phù hợp nhất để tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng và đảm bảo “tỷ lệ vàng” trong phong thủy bàn ăn.
Một chiếc thước lỗ ban 42,9cm có chu kỳ lặp lại trên chiều dài của 01 thước bằng 42,9cm. Với 8 cung trong một chu kỳ tính từ trái sang phải và mỗi cung rộng 5,3625cm là Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản. Các cung tốt và cung xấu có những ý nghĩa khác nhau và cần lưu ý khi đo đạc:
 • Màu đỏ là tốt và màu xanh là cung xấu.
 • Khi đo đạc bàn ăn với thước lỗ ban 42,9cm, kích thước chiều cao được tính từ mặt bàn đến mặt phẳng đất, chiều dài và rộng được đo đạc tương ứng với hình dạng của bàn ăn.

Kích thước bàn ăn theo phong thuỷ dựa vào chiều cao

Để đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng bàn ăn, chiều cao tiêu chuẩn của bàn cần phù hợp với chiều cao trung bình của người sử dụng. Với người Việt, chiều cao trung bình thấp hơn so với người Châu Âu do đó kích thước bàn ăn cũng cần được điều chỉnh để phù hợp.
Kích thước tiêu chuẩn của bàn ăn phù hợp để người sử dụng có thể thoải mái dùng bữa, không phải với tay quá xa để gắp món ăn và chuyển động chân được dễ dàng. Với những kích thước dưới đây, người sử dụng sẽ có cảm giác thoải mái và không bị mệt mỏi khi sử dụng trong thời gian dài:
 • Chiều cao từ mặt đất đến mặt bàn của bàn ăn nên nằm trong khoảng 70cm – 80cm
 • Chiều cao chân bàn tối thiểu là 75cm
 • Chiều rộng bàn tối thiểu từ 68cm – 75cm
 • Bền rộng ghế ăn từ 45cm
 • Chiều sâu ghế 45cm
 • Chiều cao ghế tính cả phần tựa lưng 90cm
 • Phần lưng ghế cần có góc nghiêng từ 10 – 15 độ để tựa lưng thoải mái. Nếu ghế có gác tay, chiều cao tính từ mặt ghế ngồi đến chỗ gác tay nên nằm trong khoảng 18cm – 24cm.

Tìm hiểu thêm về màu sắc bàn ăn theo mệnh gia chủ

Mệnh Kim Mệnh Thủy Mệnh Mộc Mệnh Hỏa Mệnh Thổ
Tương sinh Thổ Kim Thủy Mộc Hỏa
Chất liệu Sắt, thép, inox. gạch, đá, gốm. Mặt kính, thủy tinh, sắt, thép, inox. Gỗ, tre, mặt kính và thủy tinh. Nhựa, gỗ và tre. Gạch, đá, gốm, nhựa.
Kiểu dáng Tròn, vuông và chữ nhật. Lượn sóng và tròn. Trụ dài, bầu dục và lượn sóng. Tam giác, có góc nhọn và trụ. Chữ nhật, vuông, tam giác và có góc nhọn.
Màu sắc Trắng, xám, ghi, vàng, nâu đất. Xanh dương, đen, trắng, ánh kim, xám ghi, Xanh lá, xanh dương. Đỏ, hồng, tím, cam, xanh lá. Vàng, nâu đất, đỏ, hồng, tím, cam.

Kích thước bàn ăn theo phong thuỷ dựa vào kiểu dáng bàn

Bàn ăn là một phần quan trọng trong việc trang trí nội thất gia đình và lựa chọn đúng hình dáng của nó sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho gia đình. Có nhiều loại hình dáng khác nhau cho bạn lựa chọn, và mỗi loại lại có những ưu điểm riêng.
 • Bàn ăn hình tròn là lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người vì kiểu bo tròn giúp các thành viên có khoảng cách từ chỗ ngồi đến tâm bàn như nhau. Điều này giúp mọi thành viên trong gia đình dễ dàng trò chuyện, tâm sự cũng như lấy thức ăn một cách dễ dàng. Thiết kế không góc cạnh giúp bàn tròn hạn chế sự phát sinh năng lượng xấu trong nhà.
 • Bàn ăn hình oval hoặc elip cũng được ưa chuộng, với các đường bo tròn không góc cạnh giống như bàn ăn tròn. Nếu bạn muốn thay đổi những bàn tròn truyền thống, bàn ăn oval hay elip cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để giữ được phong thủy tốt và giảm thiểu năng lượng xấu sản sinh trong nhà.
 • Bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật được sử dụng nhiều trong các gia đình truyền thống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy những loại bàn có góc cạnh sắc nhọn này sẽ sản sinh ra năng lượng xấu gây ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ. Vì vậy, nếu muốn sử dụng loại này thì bạn nên hạn chế hoặc chọn những bàn có các góc nhọn được mài vát tạo cạnh bo tròn giảm thiểu sự sắc nhọn của bàn.

Các lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy

Việc lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy là rất quan trọng để tạo ra một không gian sống cân bằng và hài hòa, giúp gia chủ có một cuộc sống viên mãn và thành công. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy:
Lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy hợp gia chủ
Các lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy
 • Tính toán số người sử dụng: Kích thước bàn ăn phải đủ lớn để chứa đủ số người sử dụng mà không gây cảm giác chật chội. Tuy nhiên, cũng không nên quá lớn để tránh ảnh hưởng đến sự cân bằng trong không gian sống. Nếu nhà bạn có ít người nhưng thường xuyên tụ tập bạn bè ăn uống thì nên lựa chọn bàn ăn thông minh có thể linh hoạt mở ra gấp gọn khi có nhu cầu.
 • Chiều rộng của bàn ăn: Chiều rộng của bàn ăn cũng phải đảm bảo đủ lớn để chứa đủ số người sử dụng mà không gây cảm giác chật chội. Tuy nhiên, cũng không nên quá rộng để tránh ảnh hưởng đến sự cân bằng trong không gian sống.
 • Hướng của bàn ăn: Theo quan niệm phong thủy, bàn ăn nên đặt ở hướng tốt để mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc cho gia chủ. Nếu chủ nhà thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì nên tránh đặt bàn ăn ở các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Ngược lại, nếu chủ nhà thuộc nhóm Tây tứ mệnh cần tránh đặt bàn ăn ở các hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc. Vì vậy việc kê bàn ăn đúng phong thuỷ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc.
 • Màu sắc và chất liệu của bàn ăn: Màu sắc và chất liệu của bàn ăn cũng ảnh hưởng đến phong thủy của không gian sống. Gia chủ nên lựa chọn bàn ăn mặt đá hoặc bàn ăn mặt kính để tăng sự sang trọng, lịch sự cho không gian bếp.
 • Không kê bàn ăn thẳng nhà WC, cửa ra vào, phòng thờ, hướng hung tránh tiền tài sa sút, vợ chồng lục đục bất hoà.

Các lợi ích của việc sử dụng bàn ăn phù hợp với phong thủy gia đình

Lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy hợp gia chủ
Các lợi ích của việc sử dụng bàn ăn phù hợp với phong thủy gia đình
Việc sử dụng bàn ăn phù hợp với phong thủy gia đình đem lại nhiều may mắn cho gia chủ
 • Tạo ra không gian sống cân bằng và hài hòa
 • Mang lại may mắn và tài lộc
 • Tạo ra sự thoải mái và tiện nghi
 • Giúp tạo ra sự cân bằng trong không gian sống

Kết luận

Như vậy, việc lựa chọn kích thước bàn ăn hợp phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó, việc chú ý đến phong thủy trong thiết kế nội thất cũng là một cách để tôn trọng và giữ gìn những giá trị truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm để lựa chọn kích thước bàn ăn phù hợp với phong thủy và gia chủ. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định thay đổi bàn ăn của gia đình mình hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ về phong thủy trước khi đưa ra quyết định. Nếu cần, bạn có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy để được tư vấn và hỗ trợ. Chỉ cần chú ý đến những điều nhỏ nhặt này bạn sẽ tạo ra một không gian sống tốt đẹp, hài hòa và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình của mình.
Nếu bạn đang có nhu cầu đặt làm làm bàn ghế ăn phù hợp với phong thuỷ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.
NỘI THẤT THIÊN KHANG
Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.